Các món đồ sơ sinh nhất thiết cần có khi chăm sóc em bé

By | June 20, 2016

Thông thường khi nghĩ đến việc sắm đồ cho bé yêu thì mẹ bắt đầu quan tâm đến những bộ quần áo của trẻ và cho vào 1 giỏ/ làn để xách đến bệnh viện chuẩn bị sinh. Việc sắm đồ sẽ diễn ra từ tuần thứ 28-35 của thai kỳ. Một khoảng thời gian dài để mua sắm cũng là niềm vui dành cho các mẹ trong suốt thời gian chờ đợi, mong ngóng con yêu chào đời. Ngoài việc chuẩn bị đồ cho mẹ mang theo khi đi sinh bạn còn phải mua sắm tất cả các đồ dùng cần thiết cho bé yêu trong những tháng đầu tiên. Nhiều phụ huynh lên kế hoạch để hoạch định chi phí, nhiều mẹ thì cứ mỗi hôm đi mang 1 ít đồ về khiến cho căn phòng chật cứng đồ của bé. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sắm những sản phẩm thật sự cần thiết trước, sau đó hãy mua thêm các món đồ khác khi bé lớn lên. Như thế sẽ không bị thừa và không gây lãng phí.

  1. Bé sơ sinh cần mặc những đồ nào?

Nhiều mẹ tiết kiệm mua sắm bằng cách xin lại những bộ quần áo của bé khác hoặc mặc lại quần áo của anh/chị đã lớn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng bé mặc cũng không quá nhiều nên bạn hãy sắm cho con những bộ đồ thật mới và xinh xắn. Bé sẽ khỏe mạnh hơn, không lo mắc các bệnh lây lan khác khi sử dụng quần áo mới. Để chọn đồ cho bé thì bạn nên mua theo mùa. Mùa hè, bạn cần ít đồ hơn, quần áo cũng mỏng hơn. Chỉ cần khoảng 5-6 bộ quần áo cộc tay và dài tay để thay đổi. Bé sinh mùa đông thì mẹ cần chú ý đến chất liệu quần áo cần vải dày hơn, ấm hơn những vẫn đảm bảo mềm mại và chất liệu vải an toàn.

Ngoài ra, bạn cần mua thêm : Chăn ủ sơ sinh, mũ, khăn tắm, khăn sữa, quần đóng bỉm, tã dán…

2. Đồ cho bé ăn/ uống

Đồ cho bé ăn uống bạn cũng cần chuẩn bị trước như : Bình sữa, sữa, máy hâm sữa nếu bé sinh mùa đông. Bé sơ sinh thường sẽ được bú sữa mẹ hoàn toàn, nhưng nếu mẹ không có sữa thì cần bổ sung sữa công thức thay thế để bé không bị đói. Vì vậy mẹ chỉ nên mua 1 hộp sữa nhỏ để bé uống dự phòng, 2 bình sữa.

Mua thêm vitamin D-fluoretten 500 i.e để bé sinh được khoảng 2 tuần thì cho uống nếu bé không được đi tắm nắng để phòng tránh việc thiếu vitamin D giúp bé không hấp thu được canxi dễ dẫn đến tình trạng bé ngủ giật mình, vặn vẹo, ngủ không ngon giấc…

3. Cho bé ngủ

Ban đầu chắc nhiều bố mẹ thường nghĩ là cho bé ngủ cùng mình để tiện cho bé bú đêm.. Tuy nhiên bạn cũng nên tạo cho bé thói quen tự lập bằng cách cho trẻ ngủ riêng. Đặc biệt, ban ngày bạn có thể đặt bé nằm trong cũi để tranh thủ làm 1 số việc cá nhân mà bé vẫn luôn được bảo vệ an toàn

Có rất nhiều món đồ bạn có thể liệt kê, hoặc nghe nhiều người tư vấn phải mua đến vài triệu mới đủ khiến bạn lo lắng. Tùy theo ngân sách, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn sắm những sản phẩm vừa đủ dùng cho trẻ. Chăm sóc con yêu không phải mang đến cho con tất cả, mà chỉ cần quan tâm đến miếng ăn, giấc ngủ của trẻ và sắm cho trẻ những sản phẩm cần là được.

>> Xem thêm : thuốc ho prospan dành cho bé từ 1 tháng tuổi chữa ho hiệu quả