Cách ăn thịt đỏ mà không bị ung thư

By | May 25, 2016

Lúc Tổ chức Y tế Thế giới thông báo chế độ ăn rộng rãi thịt đỏ là tác nhận gây ung thư vào năm 2015, những người thích ăn thịt bắt đầu đặt câu hỏi về chế độ ăn của mình.

Những phát hiện dựa trên việc tổng kết hơn 800 nghiên cứu về mối liên quan giữa ung thư và ăn thịt, đã dẫn tới câu hỏi liệu việc chuyển sang chế độ ăn đa dạng rau hơn có làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng, dạ dày, tụy và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hay không. Có thể xem thêm thuốc trị ung thư hiệu quả.

Mặc dù thịt đỏ có liên quan với tăng nguy cơ ung thư, song Bộ Nông nghiệp Mỹ vẫn cho phép khoảng 70 – 100g thịt (khoảng 21g protein) trong 1 bữa ăn. Lượng thịt này có kích thước bằng khoảng 1 cỗ bài tú lơ khơ, hoặc bằng một lòng bàn tay của bạn.

Theo chỉ dẫn dinh dưỡng năm 2015, thịt đỏ là nguồn sắt cực kì rẻ – 1 khoáng chất nhu yếu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu. nếu không có đủ sắt, cơ thể có nguy cơ bị một tình trạng gọi là thiếu máu thiếu sắt, có thể đặc trưng đáng sợ đối với trẻ em bởi vì dẫn tới lớn mạnh và phát triển kém, và ảnh hưởng tiêu cực tới năng lực nhận thức.

Nhưng điều đó ko có nghĩa là bạn có thể ăn vài lát thịt xông khói mỗi tối vì kích thước phần ăn bằng với lòng bàn tay. Thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội đều là các mẫu thịt chế biến sẵn, bị phổ biến tai tiếng nhất về nguy cơ ung thư. các nghiên cứu đã cho thấy ăn 50g thịt chế biến sẵn một ngày làm cho nâng cao đáng kể nguy cơ mắc tim mạch và bệnh tiểu đường.

Bằng phương pháp hạn chế thịt chế biến sẵn và chỉ ăn thịt nạc, các người thích ăn thịt có thể giảm nguy cơ ung thư. khi đi chợ, hãy cố chọn các miếng thịt nạc, như thịt thăn hoặc mông.

Sau lúc tìm được miếng thịt rồi, phải khám ngay xem miếng thịt có dính mỡ hay ko. Có thể tề bớt mỡ ở miếng thịt. Lọc mỡ ra khỏi thịt là một phần quan trọng của công đoạn chế biến, nhưng nếu mỡ nằm dắt trong toàn bộ miếng thịt (những đường vân nhỏ màu trắng) thì cũng phải hạn chế hoàn toàn. Sau khi cắt lọc mỡ bằng một con dao nhọn, hãy cắt thịt thành các phần ăn chừng 1 lạng để dễ kiểm soát lượng thịt mà bạn ăn.

khi nấu, thịt đỏ thường được ướp và sau đấy ninh, kho, hoặc nướng. Thay vì nâng cao lượng muối hãy tìm những bí quyết thay thế như ướp tiêu, ớt bột, tỏi, hoặc nước cốt chanh. Ướp thịt trong dầu ô liu, nước cốt chanh, tỏi, hoặc rượu vang đỏ, có thể giảm đến 90% lượng những amin dị vàng HCAs.

Dầu ăn thường được dùng để ngăn miếng thịt bị dính vào chảo hoặc vỉ nướng, nhưng phải chú ý trong công đoạn chế biến vì dầu ô liu cất 119 calo cho mỗi thìa canh. ví như bạn cần rưới dầu lên bề mặt, hãy sử dụng dòng bình xịt để giảm nguy cơ ướp quá phổ biến dầu.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, thực khách cũng bắt buộc quan tâm cách đun nấu. Nấu thịt ở nhiệt độ cực kỳ cao hoặc trực tiếp trên ngọn lửa có thể hình thành các hợp chất ko tốt cho sức khỏe gọi là những amin dị vàng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Cả hai HCAs và PAHs đều được thấy là gây ra các thay đổi trong ADN, có thể khiến cho tăng nguy cơ ung thư. Đọc thêm: cách làm mờ vết thâm

tránh nguy cơ HCAs và PAHs bằng cách chuyển sang những phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, như hầm và hấp. Hạn làm cháy và hun khói thực phẩm, không để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa, và giữ nhiệt độ nấu dưới 150 độ C. nếu món ăn thích hợp của bạn buộc phải nhiệt lượng cao, chỉ buộc phải đảm bảo lật miếng thịt thường xuyên và hạn chế để thịt bị cháy.

Cẩm Tú dantri – Theo Medical Daily