Cách phòng chống bệnh còi xương, chậm mọc răng ở trẻ

By | April 26, 2016

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng hay là nhú chiếc răng đầu tiên là những mốc phát triển mà bố mẹ đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy mà theo tâm lý thì sẽ không khỏi sốt sắng khi bé nhà mình lười ăn hay răng mọc chậm hơn so với độ tuổi của con. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc răng bé mọc chậm? Có phải là do cơ địa của bé? Hay do bệnh còi xương gây nên. Nếu bé phát triển bình thường với các chỉ số về chiều cao, cân nặng thì cũng không quá lo lắng, nhưng nếu bé có những dấu hiệu như : Tăng cân chậm, còi, thấp bé, ăn không ngoan, hay khóc thét… thì bố mẹ phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh nhé!!

Nếu bé mọc răng theo đúng độ tuổi

Thông thường thì chiếc răng sữa đầu tiên của bé sẽ được mọc vào lúc bé 6 tháng tuổi và sẽ có đủ 20 răng trong khoảng từ 2-2,5 tuổi. Việc bé mọc răng cũng là 1 trong những dấu hiệu để theo dõi sự phát triển về thế chất của bé. Khi con mọc răng đầu tiên có nghĩa là bé có thể ăn được thức ăn đặc hơn là sữa.

Có những bé mọc răng từ lúc mới sinh, nhưng có những trẻ đến 8-9 tháng vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Nếu bé vẫn có cân nặng tốt, phát triển bình thường thì đó là vấn đề hoàn toàn bình thường, bé có thể mọc chậm hơn so với các bé khác cùng tuổi cũng không sao cả.

Nếu bé mọc răng chậm kèm các biểu hiện khác :

Bé mọc răng chậm kèm thêm các biểu hiện thiếu dinh dưỡng, canxi, còi xương do thiếu vitamin D… Thì cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Do thiếu canxi các mầm răng phát triển chậm. Thức ăn chính của trẻ là sữa, sữa rất giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và người mẹ cho con bú cần có chế độ ăn uống đầy đủ thay vì kiêng khem sẽ làm giảm chất lượng nguồn sữa mẹ.

Nếu trẻ bị thiếu vitamin D thì không thể hấp thu được canxi, từ đó cũng dẫn đến còi xương. Có 2 nguồn cung cấp vitamin D đó là vitamin D từ thức ăn hay vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Hoặc có thể cho bé uống 1 viên thuốc d-fluoretten 500 i.e  để bổ sung 500 UI vitamin D cho trẻ từ 2 tuần tuổi đến 2 tuổi

Làm thế nào để phòng tránh còi xương ở trẻ :

Giai đoạn mang bầu và cho con bú người mẹ cần phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, và uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày

Khi con được 10 ngày hoặc muộn nhất là 1 tháng cần cho bé đi tắm nắng để trẻ cứng cáp hơn

Chú ý đến cách pha sữa theo đúng như chỉ định của bác sỹ, không nên pha sữa với nước khoáng, nước rau hay nước cơm

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm cần cho bé ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, và cho bé ăn thêm 1 thìa dầu ăn vào cháo. Dầu ăn là dung môi tốt để hòa tan vitamin D

Nếu bé bị chậm mọc răng do còi xương thì cần cho bé đi khám dinh dưỡng để bác sỹ đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ

Xem thêm : siro ho prospan của đức