Điểm khác biệt giữa rau hữu cơ và rau sạch

By | January 21, 2016

Khác với thực phẩm tươi sống chất lượng cao, hiện nay có khá nhiều khái niệm về thực phẩm sạch khá mới – đặc biệt là về các loại rau. Từ rau sạch, rau hữu cơ, rau an toàn… không ít người tiêu dùng liên tục bị mắc sai lầm vì sự thiếu hiểu biết này và mua phải những sản phẩm với giá đắt hơn so với giá trị thực của chúng. Qua bài viết sau đây, các bạn sẽ dễ dàng phân biệt được những điểm khác nhau giữa rau hữu cơ và rau sạch, giúp mua đúng sản phẩm chất lượng nhất cho gia đình mình.


Không đơn giản như các loại thực phẩm tươi sống, rau củ được phân loại khá chi tiết về chất lượng của chúng

  1. Định nghĩa rau hữu cơ

Rau hữu cơ là loại rau được canh tác đặc biệt trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất cứ loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ…Chỉ nhờ tài canh tác và điều kiện nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên mà các nhóm rau này có hàm lượng dinh dưỡng cùng hàm lượng các loại khoáng chất khác khá cao.

Với giá khá cao, những sản phẩm rau hữu cơ thuòng khá hiếm gặp và thưởng chỉ được trồng ở quy mô các hộ gia đình. Cũng như các loại thực phẩm sạch chất lượng cao khác, những cửa hàng có các mặt hàng này cũng không phải là không có nhưng rất hiếm hàng và có giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đây sẽ là một loại rau tốt nhất và an toàn cho sức khoẻ người dùng trong tình hình vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay.

  1. Định nghĩa rau sạch

Rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng…

Giant3_thuc-pham-tuoi-song
Dù vẫn được xếp vào những loại thực phẩm sạch, tuy nhiên rau sạch vẫn có một hàm lượng hoá chất nhất định mà người tiêu dùng cần lưu ý khi sơ chế

Do vẫn sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, các loại rau sạch dễ nuôi trồng hơn, do đó giá cả và sự hiện diện trên thị trường cũng có sự khác biệt rõ ràng hơn so với rau hữu cơ.

Khác với các loại thực phẩm tươi sống với màu sắc tươi ngon, rau hữu cơ lại có hình dáng không đồng đều, không bóng mượt và màu sắc kém hấp dẫn hơn so với rau sạch thông thường. Bù lại đó, rau hữu cơ sẽ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do thời gian tích luỹ dinh dưỡng trong thời gian dài hơn.