Đông trùng hạ thảo Đà Lạt

By | July 16, 2016

Đông trùng hạ thảo tự nhiên do có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc và Nepan, với cao trên 4000m so với mực nước biển khí hậu rất phù hợp với nấm Đông trùng hạ thảo. Nắm bắt được điều này, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nấm Đông trùng hạ thảo của Việt Nam đã tiềm hiểu, thử nghiệm, cuối cùng hầu hết đã kết luận là ở Việt Nam, thì Đà Lạt là nơi phù hợp nhất cho nấm Đông trùng hạ thảo phát triển.

Đông trùng hạ thảo

dong-trung-ha-thao-da-lat

Đông trùng hạ thảo Đà Lạt đang được các nhà khoa học đánh giá rất cao

Đương nhiên ở các nơi khác cũng có thể nuôi trồng được.  Nhưng phải mất nhiều chi phí để mua các thiết bị hỗ trợ, như để nhiệt độ ổn định thì phải có phòng làm mát, có máy phun sương, phun tuyết, có máy tạo độ ẩm… Nói chung là chi phí cao hơn nuôi trồng ở Đà Lạt rất nhiều.

Đồng thời qua các thử nghiệm cho thấy rằng, trong phòng mát có tạo điều kiện nhân tạo như ở Đà Lạt, thì nấm Đông trùng hạ thảo cũng phát triển chậm hơn. Qua các mẫu xét nghiệp cho thấy rằng, tỉ lệ các hợp chất quý có trong Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ở các nơi khác không bằng ở Đà Lạt. Kết quả chỉ đạt 90% nấmĐông trùng hạ thảo Đà Lạt.

Vào thời điểm hiện nay Đông trùng hạ thảo Đà Lạt, vẫn đang là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng ở Việt Nam. Các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệm nuôi trồng để kinh doanh hầu hết đã chọn Đà Lạt là nơi nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo.

Học viện nông nghiệp Việt Nam, đại học lâm nghiệp Việt Nam… cũng trọn Đà Lạt là nơi để đặt phòng nghiên cứu và thí nghiệm về chủng loại nấm này.

Anh Lê Anh Tuấn, là một cán bộ phụ trách kỹ thuật, nuôi trồng Đông trùng hạ thảo cho một doanh nghiệp ở Đà Lạt cho biết: Khí hậu miền Bắc thì lúc rất nóng, lúc rất lạnh. Rất không ổn định nên Đông trùng hạ thảo phát triển tương đối chậm, có tỉ lệ hư hỏng khá cao, chi phí đầu tư để nuôi trồng rất lớn vì phải đầu tư thêm nhiều trang thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát.
Theo kỹ sư kỹ thuật Lê Tuấn, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm luôn dao động từ 15-25ºC, độ ẩm tương đối cao, đó là điều kiện rất phù hợp để nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo Đà Lạt. Chi phí sản xuất cũng thấp hơn trong nam, ngoài Bắc rất nhiều. Sau một thời gian làm thử nghiệm ở Đà Lạt, doanh nghiệp của anh đã quyết định đầu tư nhiều tỉ đồng để phát triển loại dược liệu này tại Đà Lạt. Quy mô rất lớn. Anh Tuấn đã được công ty cử đi đặc phái vào Đà Lạt để nằm vùng đã được 5 năm, mục đích để nghiên cứu cách nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo theo hướng công nghiệp. Nhưng mục đích vẫn phải giữ được giá trị dinh dưỡng của dược liệu này như trong tự nhiên.

 

Hướng phát triển nông nghiệp bền vững ở Lâm Đồng có Đông trùng hạ thảo Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương xây dựng Trung tâm Đông trùng hạ thảo Việt Nam và Đông Nam Á, tại thành phố Đà Lạt trong tương lai gần nhất.

Thời điển hiện nay mới chỉ có 5 quốc gia là đã nuôi trồng thành công nấm Đông trùng hạ thảo nhân tạo, trong đó có: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các nhà khoa học được cử đi khảo sát thực tế ở các nước này về thì đều cho biết. Ở các quốc gia này hầu hết cách cơ sở nghiên cứu, các công ty cũng đặt các khu nuôi trồng nấm tại các địa điểm có khí hậu tương tự như ở Đà Lạt. Một số nhà nghiên cứu nghiên cứu chuyên sâu về nấm Đông trùng hạ thảo, cho biết thêm là ngoài Đà Lạt ra thì nấm Đông trùng hạ thảo cũng phát triển tương đối tốt ở Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cơ hội nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Đà Lạt của các nhà khoa học, các kỹ thuật viên chuyên sâu về kỹ thuật nuôi trồng Đông trùng hạ thảo.