Giải pháp kiểm soát ra vào bằng cổng xoay kết hợp chấm công

By | January 2, 2016

Mô tả hoạt động của hệ thống quản lý chấm công kết hợp cổng xoay sử dụng thẻ từ :

Hệ thống chấm công kết hợp cổng xoay là hệ thống hoạt động dựa trên máy tính kết hợp cả thiết bị đọc tích hợp trên cổng xoay (Có thể là Barrier chế thêm thiết bị đọc), máy tính, phần mềm xử lý và một loạt các thao tác cài đặt ban đầu thì hệ thống mới có thể đưa vào vận hành.

CongXoay

 

Quy trình hoạt động của hệ thống HR-ERP như sau:

 1. Lắp đặt công xoay, kết nối tín hiệu. Cài đặt phần mềm chấm công lên máy tính.
 2. Khai báo User trên đầu đọc: Khai báo mã số ID, Khai báo vân tay hoặc đăng ký thẻ. Đối với máy chấm công vân tay,mỗi ID có thể khai báo nhiều ngón tay và tối đa là 10. Thông thường để không làm cho việc xử lý vân tay bị chậm, mỗi người nên khai báo từ 2-3 ngón là được.
 3. Khai báo thông tin nhân sự, thông tin thời gian làm việc trên phần mềm (Định nghĩa thời gian làm việc và các thông tin liên quan, khai báo ca làm việc cho nhân viên…)
 4. Phần mềm chấm công hiểu được dữ liệu quẹt thẻ của các nhân viên thông qua số ID được gán vào nhân sự đó.

Sau khi thực hiện đầy đủ các công việc trên, có thể bắt đầu sử dụng chấm công.

Sơ đồ

HeThongCongXoay 

Hoạt động của thiết bị

Hệ thống gồm: Cổng xoay; Đầu đọc thẻ hoặc vân tay tích hợp trên cổng xoay, Mạng Lan, Máy tính.

 • Đầu đọc nhận tín hiệu xác thực của nhân viên đã quẹt thẻ và truyền tín hiệu cho cổng xoay
 • Cổng xoay nhận được tín hiệu cho phép qua của nhân viên quẹt thẻ sẽ thả cho càng chắn đường mở để nhân viên qua. Khi nhân viên vừa qua càng tiếp theo của cổng xoay sẽ tiến vào vị trí đóng
 • Những lần xác thực ra vào sẽ được đầu đọc thẻ từ hoặc vân tay gửi tín hiệu qua hệ thống mạng LAN về máy tính cài phần mềm HR-ERP để phần mềm phân tích thông tin ra vào và công nhân viên

Lưu ý nhỏ:

 • Khi sử dụng chấm công bằng vân tay, chú ý dùng ngón tay sạch không dính bẩn và nước để chấm công. Ngoài ra, thao tác đặt ngón tay cũng cần lưu ý vì khi chấm công mà đặt ngón tay không giống như ban đầu khai báo có thể dẫn đến máy khó xác nhận. Thời gian máy xác nhận vân tay từ 1-3 giây, tuy nhiên có trường hợp đặc biệt thời gian xác nhận có thể sẽ lâu hơn.
 • Khi sử dụng chấm công bằng thẻ từ: Cần chú ý quá trình bảo quản thẻ tránh bị cong, vênh. Thời gian xác nhân thẻ từ >1 giây
 • Khi sử dụng máy chấm công khuôn mặt : thời gian xác nhận >2 giây
 • Đăng ký thêm mới, xóa user:

CapThe

+ Trường hợp đăng ký mới lần đầu hoặc đăng ký mới  phát sinh thêm, cán bộ  quản lý sẽ  đăng ký thẻ hoặc vân tay  đó trên 1 thiết bị  chấm công, sau đó  tải về  máy tính rồi đồng bộ  hóa  xuống tới các đầu đọc chấm công  khác trong hệthống.  Để  cho thuận tiện, nên trang bị  tại ngay vị  trí của cán bộ  nhân sự  1 thiết bị  đọc thẻ/vân tay  chấm công, mỗi khi có nhân viên mới, cán bộ nhân sự quẹt trực tiếp thẻ lên đó hoặc lấy vân tay lên thiết bị đó rồi đồng bộ hóa tới các máy chấm công trong hệ thống, sẽ giúp tiết kiệm thời gian đi lại và dễ dàng đăng ký mới.

+ Trường hợp nhân viên nghỉ việc hoặc mất thẻ phải cấp lại, người quản lý vào hệ thống phần mềm để xóa bỏngười dùng đó, sau đó đồng bộ  hóa lại xuống tới các đầu đọc quẹt thẻ.  Có thể  xóa từng user hoặc xóa hàng loạt, thao tác này rất phù hợp cho nhà máy có số lượng nhân viện biến động lớn.

Phần mềm chấm công

Về cơ bản, phần mềm chấm công sẽ đáp ứng đầy đủ  các báo cáo và nghiệp vụ quản lý phù hợp với nhà máy sản xuất của khách hàng, có khả năng hoạt động tốt cho nhà máy số lượng công nhân lớn, chạy ổn định trên mạng LAN, chia sẽ dữ liệu nhiều người cùng truy xuất và thao tác sử dụng.

PhanMemChamCong

Tuy nhiên, cần bàn về việc quản lý ca kíp và việc quản lý thời gian làm thêm.

KhaiBaoCa

Về phần bảng phân ca: Hàng tuần các trưởng bộ phận sẽ gửi bảng phân ca của bộ phận mình cho phòng HC-NS. Phòng hành chính nhân sự sẽ nhập dữ liệu phân ca đó vào phần mềm .Việc giao cho các bộ  phận quyền và trách nhiệm tự  quản lý ca của nhân viên trong bộ  phận của mình, việc theo dõi này được tiến hành hàng tuần hoặc đầu tháng hoặc bất kỳ lúc nào có sự điều chỉnh về dữ liệu ca thực tế của công nhân miễn sao phải gửi bảng chuẩn trước thời điểm chốt bảng công cuối tháng, hệ  thống phần mềm  sẽ  tự  động update và xử  lý lại dữ  liệu đi làm, làm thêm, bảng công tháng… của mọi nhân viên một cách chính xác nhất.

PhanCa

Ở  trường hợp này, việc quản lý ca làm việc thực tế  đã được hoán đổi từ  công việc của phòng nhân sự  sang phân tán nhỏ  cho các trưởng bộ phận. Trưởng bộ phận với số lượng công nhân của mình, có thể quản lý tốt và dễ  dàng nắm bắt được mọi biến động làm việc và đi ca thực tế  của công nhân trong bộ  phận của mình. Đồng thời, cán bộ nhân sự giảm bớt rất lớn việc phải đi theo dõi và điều chỉnh ca của công nhân, đôi khi việc này là không thể với các nhà máy hoặc công ty có số lượng nhân sự lớn và biến động thường xuyên.