giáo viên muốn được thẩm định đúng năng lực học trò nhưng “lực bất tòng tâm”

By | October 8, 2016

Ngày 19/1 báo điện tử Giáo dục Việt Nam mang đăng chuyển vận bài viết “Lương tâm cắn rứt của người giáo viên dạy trường chuẩn quốc gia” và ngày 20/1có bài “Chỉ tiêu ảo đâu phải chỉ với gia sư lớp 8 ở trường chuẩn quốc gia” đã cho thấy được các “góc khuất” của ngành nghề giáo dục, lúc một phòng ban thầy cô, doanh nghiệp cứ mê mải chạy theo thành tích, theo những tiêu chí của ngành nghề để… Báo cáo.

Trước ngừng thi côngĐây, ngày 8/1 trên báo tuổi trẻ sở hữu bài “Xấu hổ vì con… 9 điểm!” làm cho những bậc làm cho cha khiến mẹ và dư luận phải giật mình.

Người cha hổ ngươi bởi vì Cả nhà trong lớp của con mình đầy đủ là 10, là thông thường, còn con mình 9 điểm đã là điểm “khác thường” chăng?

từ những câu chuyện này cho ta thấy rằng bệnh thành tích không chỉ với trong ngành giáo dục mà nó còn tiềm ẩn ngay cả trong chính các bậc khiến cha khiến cho mẹ của các em học sinh.

đành rằng, cha mẹ nào chẳng mong con mình học chuyên nghiệp xếp hạng thứ nhất, thứ nhì trong lớp, được thầy cô biểu dương trong những buổi họp phụ huynh.

Nhưng, chúng ta mong muốn và hướng con đến trị giá nào trong cuộc sống, sở hữu nhất thiết cứ phải là điểm 10 mới “hài lòng” và tự hào mang mọi người quanh đó không?

Tôi còn nhớ, thời chúng tôi đi học (những năm chung cục của thế kỉ XX), khi tổng kết năm học lớp 10 chỉ với 2/54 học sinh đạt danh hiệu tiên tiến, thế mà những học sinh làng nhàng ngày đó đã tuần tự đỗ vào những trường đại học và khẳng định được loại lực học “trung bình” của mình.

bây giờ thì sao, chỉ học trò yếu lắm mới bị điểm tổng kết nhàng nhàng, ko chỉ ở cấp tiểu học mà ngay cả các trường phổ quát hay ở những trường chuẩn đất nước.

giáo viên muốn được thẩm định đúng năng lực học sinh nhưng “lực bất tòng tâm” (Ảnh: tuoitre.vn)

Thầy cô giảng dạy trên lớp tới khi rà soát, phổ thông người cho học sinh “làm lại” các bài đã giảng, đã ôn nên những trường loạn học sinh giỏi.

học trò giỏi phổ biến tới nỗi mà khi sơ kết hay tổng kết năm học nhà trường phải khống chế phát trưởng. Chỉ phát thưởng cho học sinh dòng nhiều năm kinh nghiệm ở buổi lễ, còn học trò đương đại thì các giáo viên chủ nhiệm phát tại lớp.

Trường nào cũng chạy đua theo số liệu, tổ nào cũng cũng được nhà trường ấn mục tiêu, thầy giáo thì sợ mình ko đạt những danh hiệu thi đua, bị phê bình nên người nào cũng phải quyết tâm.

Đối sở hữu học sinh phổ thông trường cấp Tiểu học bây giờ thi học kì và cuối năm ko được điểm 10 cũng là… chuyện lạ.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet