Những loại thức ăn khuyên dùng cho người bị thoát vị đĩa đệm

By | September 28, 2016

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp gây ra sự đau đớn, khó chịu đồng thời cũng cản trở các hoạt động mỗi ngày, trong đó chứng bệnh thông dụng nhất lúc này là thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ và lưng.

Việc sử dụng thuốc chỉ giúp người bệnh tạm thời thấy bớt đau đớn chứ không hề điều trị dứt điểm hoàn toàn. Về lâu dài, bệnh sẽ khiến cho người ta mất khả năng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

thoat-vi-dia-dem

Chế độ dinh dưỡng giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc điều trị và phục hồi chức năng cột sống. Do đó mà thắc mắc liên quan đến thoát vị đĩa đệm nên ăn gì là vấn đề nhận được sự quan tâm khá lớn từ người bệnh. Bài viết sau đây sẽ đưa ra chi tiết về chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm.

>>>Xem thêm: chữa thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Canxi là một chất rất quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp và dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm sau :sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai; rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…; các loại giống đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…; một số loài cá như cá hồi và cá mòi..

Magie và vitamin K giúp chuyển hóa protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hoá của xương. Magie được tìm thấy trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.

Vitamin K từ trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

Vitamin D: có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương. Những loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

Axit béo Omega 3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Cho nên người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

Glucosamine và Chondroitin là những nhóm chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê.

Thức ăn nên kiêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Để giảm đau và chống viêm hiệu quả, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần phải loại bỏ các loại thực phẩm sau ra chế độ ăn hằng ngày:

Thịt đỏ
Bánh mì trắng, mì ống
Sữa nguyên kem
Thức uống có đường và bánh snack
Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ
Thực phẩm có thành phần là dầu thực vật đã được hydro hoá
Các chất kích thích như bia, rượu,…
———————-
>>>Tìm hiểu thêm: máy tập vật lý trị liệu tại ACC