Phân loại cây hoàn ngọc và công dụng mỗi loại

By | September 13, 2016

Theo dân gian, cây hoàn ngọc được gọi bằng nhiều cái tên như Xuân hoa, Nhật nguyệt, cây lá con khỉ. Nhiều lúc, người dân dùng lá làm thuốc mà không biết tên gọi. Thực ra, hoàn ngọc là tên chung cho 2 loài cây : cây hoàn ngọc lá đỏ và cây hoàn ngọc trắng. May mắn, cả hai loài đều có tác dụng tốt cho cơ thể con người. Cây xuân hoa và những tác dụng không thể ngờ…

Cây hoàn ngọc lá đỏ

Cây hoàn ngọc lá đỏ là loài cây bụi, sống cao khoảng từ 1 đến 3 mét, sống dai lâu năm, thân yếu mềm, xanh lục, khi già thân biến thành gỗ có màu nâu, nhiều cành nhỏ, mảnh. Lá đối xứng, cuống lá khoảng từ 1,5 đến 2,5cm, kết cấu lá màu xanh, mềm, có dạng mũi mác. Lá chát, xen lẫn chua, có thể ăn cùng thịt, cá để tránh đau bụng.

 

Nhằm phòng ngừa những bệnh về đường tiêu hóa, dùng lá hoàn ngọc tươi, rửa thật sạch và ăn sống. Hoặc dùng cành và lá, rửa thật sạch và phơi khô, cắt cành lá thành nhiều đoạn khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng cùng cam thảo hãm thành trà uống mỗi ngày. Trẻ mắc tiêu chảy không uống được thuốc tây hay uống xong không đỡ,nên uống hoàn ngọc sắc thành nước.

Hoàn ngọc trắng

Hoàn ngọc trắng dù cùng là cây bụi nhưng thân cứng, nhiều cành, cao từ 1đến 2m, lá đối xứng, dạng mũi mác, đầu nhọn, xanh cả 2 mặt, chậm lớn hơn hoàn ngọc lá đỏ, dễ bị nấm. Hoa hoàn ngọc trắng ở kẽ lá hay đầu cành. Khi nhai, lá tiết ra dịch nhớt. Những hiểu biết cơ bản về cây xuân hoa đỏ.

Hoàn ngọc trắng có khả năng điều trị các bệnh viêm đường ruột, rối loạn, viêm đại tràng, đau bụng, chảy máu trĩ, loét dạ dày, chảy máu đường ruột… Rửa kĩ lá tươi, ăn tươi hoặc sắc nước uống, dùng từ 8 đến 10gam/ ngày. Lá non có thể dùng để nấu canh với thịt ăn mỗi ngày.

Cây hoàn ngọc trắng

Cây hoàn ngọc trắng

Cây hoàn ngọc lá đỏ có dễ trồng không?

Cây cây hoàn ngọc lá đỏ sống đơn giản và mau lớn hơn cây hoàn ngọc trắng, dù cả 2 loại đều có thể được trồng tại vườn, dùng chậu cảnh trong nhà. Bạn có thể sử dụng cành tươi hoặc cây nhỏ. Lúc cây bén rễ, mọc nhánh tương đối, bạn hãy ngắt nhánh để trồng được nhiều cây khác. Đối với cây hoàn ngọc lá đỏ, nhánh cây có thể mọc lan ra và không cần đến bất kỳ loại phân bón đặc biệt nào. Chú ý, những ngày đầu cây cần được ở trong bóng râm và đủ ẩm.

Ngày nay, đứng trước  khả năng ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng, các bệnh về đường ruột là không dễ gì tránh được, sử dụng thuốc tây có khả năng gây nhiều tác dụng phụ, cây hoàn ngọc là loại thuốc đông y đơn giản mà hữu hiệu cho cả gia đình. Công dụng thần kì chữa đại tràng của cây hoàn ngọc…

Nguồn: http://cayhoanngoc.com/cac-loai-cay-hoan-ngoc-va-cong-dung.html