Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

By | July 5, 2016

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp bảo tồn dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Có thể vận dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ; người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như: kéo giãn cột sống cổ, đeo đai cổ, tiêm ngoài màng cứng.

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ tác dụng nhanh

– Thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac…trong đó cácthuốc có thời gian bán huỷ nhanh thường tốt hơn loại chậm, liều dùng cần giảm liều ở người già và cẩn trọng với những người suy gan, tim, thận,.
– Các thuốc giảm đau: Đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá khớp nói chung, nhóm này ít độc với bao tử và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid, cách dùng thuốc giảm đau cũng tuân theo lược đồ bậc thang của OMS (dò xét để tìm ra liều tối thiểu mà có tác dụng điều trị trên bệnh nhân), thuốc thường dùng là Paracetamol.

thuoc-chua-thoai-hoa-dot-song-co

Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm

Đây là một nhóm thuốc điều trị mới, được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng xuất hiện muộn (làng nhàng khoảng 2 tháng), tuỳ từng loại thuốc cụ thể mà có tác dụng cốt yếu là kích thích tế bào sụn khớp sinh sản ra proteoglycan có cấu trúc thông thường hoặc có tác dụng giảm huỷ sụn khớp, hoặc có tác dụng bôi trơn và phủ sụn khớp, ngăn trở sự mất proteoglycan bởi các khuôn sụn… Hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị(sau 2 đến 3 tháng). Tuy nhiên, thường thuốc phải được dùng kéo dài từ 1 đến 2 tháng hoặc hơn nữa trong một liều trình, thuốc thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ, gồm một số các thuốc như sau: Glucosamin sulphat; Chondroitine suphat, Acide Hyaluronic…