Tri thức không hình thành từ tình cảnh gia đình và nguồn gốc xuất thân!

By | September 26, 2016

Phàm đã là con người thì khi làm bất kì việc gì cũng cần có nghị lực của bản thân, sự cộng hưởng của nhiều yếu tố xung quanh mới đạt được sự thành công trong công việc

Nhất là với các em học trò, lứa tuổi mới lớn có rất nhiều cám dỗ trong thời đương đại, nếu không có một nghị lực lớn, sự giáo dục của gia đình, nhà trường tốt thì rất dễ dẫn các em trượt dài trên những nấc thang đầu đời.

Không phải học sinh nào có điều kiện tốt đều học giỏi!

Là một đay đã nhiều năm đứng lớp, điều dễ nhận thấy là không phải học sinh nào có điều kiện tốt là học giỏi, học sinh có cảnh ngộ khó khăn là học kém.

======>>>> Có thể bạn quan tâm: gia su tieng anh
Bởi, rất nhiều học sinh khó khăn về kinh tế, thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng đã vượt khó và đạt thành tích cao trong các kì thi học trò giỏi các cấp, cuối năm các em luôn đạt được thành tích tốt trong học tập.

trái lại có nhiều em có điều kiện kinh tế tốt, gia đình căn bản lại hư, đua đòi, có học lực và hạnh kiểm thấp.

Mỗi kì thi Đại học đi qua, chúng ta lại thấy nhiều em thủ khoa của các trường Đại học lớn, danh tiếng đến từ những đất miền Trung hay những vùng quê cách xa trung tâm tỉnh lỵ, thiếu thốn đủ thứ.

Và, trong những thủ khoa ấy có nhiều em có hoàn cảnh khôn xiết khó khăn, nhiều em không chỉ thiếu thốn về vật chất mà còn thiếu thốn về tinh thần như bố hoặc mẹ mất sớm, các em không nhận được sự coi sóc trọn vẹn từ những người thân trong gia đình.

Vậy cái gì đã thôi thúc các em vượt qua khó khăn ấy để gặt hái được những thành tựu học tập cao như vậy?

Nhờ một nghị lực lớn, ý chí vượt khó, hoài bão và ý thức được nghĩa vụ gia đình, một công dân tốt cho tầng lớp mai sau mới cải biến những viên ngọc thô để các em đang tỏa sáng lung linh trong nền giáo dục nước nhà.

Mấy ngày nay, báo chí đồng loạt đưa tin em Vũ Xuân Trung, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên thanh bình đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế lần lần thứ hai. Điều đặc biệt là Trung sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố làm nghề bán kính và chữa khóa.

Và, năm ngoái báo chí cũng từng truyền tụng nam sinh hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (năm 2014, 2015) – Nguyễn Thế Hoàn.

Với gia đạo nghèo khó, bố làm thợ xây, mẹ phụ hồ nhưng em đã biết chắt chiu từng đồng bạc từ mồ hôi, công sức của bố mẹ mà vươn lên. Trước khi sang Thái Lan dự kì thi Olympic ngoài những thứ vật dụng cần thiết gia đình chuẩn bị như mỳ tôm, khăn, … Hoàn cũng chỉ mang theo chiếc vali năm ngoái cậu mang đi thi, nay đã hỏng khóa!

Ngược thời gian, chúng ta từng chứng kiến chàng thủ khoa giáp Đại học Y Hà Nội (năm 2013), Nguyễn Hữu Tiến (đạt 29,5 điểm) cũng gây xôn xang dư luận.

Tiến sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội), vì gia cảnh khó khăn nên người cha phải mưu sinh khắp nơi, ưng ý sống trong ống cống gần 10 năm để kiếm tiền nuôi bốn người con trưởng thành (trong số đó có ba người đậu  Đại học, một người Cao đẳng).

Rồi, có nhiều em là thủ khoa có tình cảnh gia đình cũng rất khó khăn, nặng nhọc từ nhỏ như em Trần Anh Tuấn, thủ khoa khối B Học viện Quân y, xuất thân từ một gia đình nghèo ở Thanh Hóa có ba má làm nghề  phụ hồ, bốc vác, gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã.

Thủ khoa bảng Đại học Qui Nhơn (28,5 điểm) là Võ Văn Nam cũng thuộc gia đình dân cày cận nghèo ở Bình Định; thủ khoa giáp Đại học Khoa học tầng lớp và nhân bản, thành thị Hồ Chí Minh – Phạm Thị Ngọc Biển (Đắk Lắk) cũng xuất thân từ một gia đình khó khăn khi cha mất sớm, ba anh em ăn học dựa vào gánh hàng tào phở của mẹ hàng ngày ở chợ lẻ…

Tri thức không hình thành từ nguồn gốc xuất thân!

Những minh chứng ở trên cho chúng ta thấy rằng, Tri thức không có gianh giới cho điều kiện gia đình, hoàn cảnh xuất thân.

Và chỉ khi nào các em tinh thần được sự “mặn chát” của đồng bạc từ mồ hôi, công sức của bố mẹ nuôi mình ăn học; thấy được sự nghèo khổ từ gia đình, quê hương thì khi đó các em mới có những bứt phá, hy sinh để đạt được thành tích cao trong học tập.

Sống trên đời, không ai muốn gia đình mình nghèo khổ, xấu số nhưng khi đã sinh ra trong gia đình nghèo khổ mà thối chí, mặc cảm thì ngày mai lại càng mờ mịt, bất minh. Vậy nên, hãy biết đứng lên từ những đói nghèo, lam lũ để thực hiện những gì mà các em đã chọn, đã ước mong cho tương lai của chính mình!

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục